09:22 Chủ nhật, ngày 27/11/2022

Trả lời câu hỏi

 • admin  - luattoanlong@gmail.com | 21.03.2014 07:18

  Theo quy định tại Điều 27 Luật Hôn nhân  và Gia đình năm 2000, tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ,  chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và  những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân… Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì trong giấy chứng nhận quyền sở hữu phải  ghi tên của cả vợ chồng.
   
  Nghị định số 70/2001/NĐ-CP ngày  3/10/2001 quy định chi tiết thi hành Luật Hôn nhân và gia đình cũng  hướng dẫn cụ thể tại Điều 5: Các tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng khi đăng ký quyền sở hữu phải ghi tên của cả vợ và chồng …bao gồm: nhà  ở, quyền sử dụng đất và những tài sản khác mà pháp luật quy định phải  đăng ký quyền sở hữu. Việc đăng ký các tài sản, quyền tài sản thuộc sở  hữu chung của vợ chồng phải ghi tên của cả vợ và chồng. Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng đã đăng ký quyền sở hữu trước  ngày  Nghị định này có hiệu lực mà chỉ ghi tên của một bên vợ hoặc chồng,thì vợ chồng có thể yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp lại giấy tờ đăng ký quyền sở hữu tài sản đó để ghi tên của cả vợ và chồng. Nếu  vợ chồng không yêu cầu cấp lại giấy tờ đăng ký quyền sở hữu tài sản, tài sản đó vẫn thuộc sở hữu chung của vợ chồng.
   
  Như vậy, 2 căn nhà vợ chồng bạn tạo lập  được trong trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng. Việc  chỉ có mình người chồng đứng tên trên sổ đỏ không làm ảnh hưởng đến  quyền sở hữu của người vợ. Khi ly hôn, 2 căn nhà là tài sản chung của vợ chồng nên nếu các bên không tự thỏa thuận được, Tòa án sẽ phân chia  theo quy định của pháp luật.


Gửi câu trả lời của bạn !

Họ tên (*)
Email (*)

Thông tin tư vấn khác

 
CHAT NOW
1
Close chat
Xin chào! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website. Hãy nhấn nút Bắt đầu để được trò chuyện với nhân viên hỗ trợ.

Bắt đầu