09:25 Chủ nhật, ngày 27/11/2022
 •      Quyền đơn phương ly hôn

  Nguyễn Văn Thành | 21.03.2014

  Tôi làm đơn xin ly hôn, toà án đã thụ lý hồ sơ và có giấy mời chồng tôi lên hoà giải nhưng chồng tôi không hợp tác. Sau đó toà án trả lại hồ sơ vì lý do hết thời hiệu. Hiện tại, cuộc sống của chúng tôi rất bế tắc, mâu thuẫn không có lối thoát, tôi cho rằng cách giải quyết của toà án không được tích cực. Tôi xin hỏi luật quy định như thế nào về giải quyết án ly hôn. Nếu một trong 2 bên không hợp tác, nhưng không phải là để hàn gắn mà thực chất chỉ làm khó nhau mà toà lại trả lại hồ sơ thì có đúng không?

Trả lời câu hỏi

 • admin  - luattoanlong@gmail.com | 21.03.2014 07:05

  Việc không hợp tác của 1 bên đương sự trong vụ án hôn nhân gia đình chỉ là việc tự tước bỏ quyền lợi của mình chứ không ảnh hưởng tới quyền lợi hợp pháp của bên kia. Khoản 2 Điều 59 Bộ luật Tố tụng dân sự (có hiệu lực từ 01/01/2005) đã quy định: “Nguyên đơn đã được Tòa án triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện” 

  Khoản 2 Điều 60 Bộ luật  Tố tụng dân sự quy định: “Bị đơn đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì Toà án giải quyết vắng mặt bị đơn”

  Đối với vấn đề Tòa án trả lại hồ sơ mà bạn hỏi thì chưa đủ dữ liệu cần thiết để trả lời cụ thể cho bạn được. Tôi cung cấp cho bạn những nội dung quan trọng liên quan đến vấn đề này để giúp bạn nhận thức đúng vấn đề.

   Điều 168 Bộ luật Tố tụng dân sự quy định vấn đề “Trả lại đơn kiện” như sau: 

  “1. Toà án trả lại đơn khởi kiện trong các trường hợp sau đây:

  a) Thời hiệu khởi kiện đã hết;

  b) Người khởi kiện không có quyền khởi kiện hoặc không có đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự;

  c) Sự việc đã được giải quyết bằng bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Toà án hoặc quyết định đã có hiệu lực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp vụ án mà Toà án bác đơn xin ly hôn, xin thay đổi nuôi con, thay đổi mức cấp dưỡng, mức bồi thường thiệt hại hoặc vụ án đòi tài sản cho thuê, cho mượn, đòi nhà cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ mà Toà án chưa chấp nhận yêu cầu do chưa đủ điều kiện khởi kiện;

  d) Hết thời hạn được thông báo quy định tại khoản 2 Điều 171 của Bộ luật này mà người khởi kiện không đến Toà án làm thủ tục thụ lý vụ án, trừ trường hợp có lý do chính đáng;

  đ) Chưa có đủ điều kiện khởi kiện;

  e) Vụ án không thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án.

  2. Khi trả lại đơn khởi kiện, Toà án phải có văn bản kèm theo ghi rõ lý do trả lại đơn khởi kiện.”

  Về vấn đề hòa giải, đây là thủ tục bắt buộc được quy định tại Điều 88 Luật hôn nhân và gia đình (có hiệu lực

  ngày 01/01/2001). Điều 91 Luật hôn nhân và gia đình quy định: “Khi một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hoà giải tại Toà án không thành thì Toà án xem xét, giải quyết việc ly hôn.”

  Căn cứ cho ly hôn được quy định tại Điều 89: “1. Toà án xem xét yêu cầu ly hôn, nếu  xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Toà án quyết định  cho ly hôn.”


Gửi câu trả lời của bạn !

Họ tên (*)
Email (*)

Thông tin tư vấn khác

 
CHAT NOW
1
Close chat
Xin chào! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website. Hãy nhấn nút Bắt đầu để được trò chuyện với nhân viên hỗ trợ.

Bắt đầu