09:16 Chủ nhật, ngày 27/11/2022

Thủ tục đăng kí khai sinh có yếu tố nước ngoài

Luật Toàn Long tư vấn cho quý khách thủ tục đăng kí khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài. Dịch vụ trọn gói nhanh chóng và hiệu quả cho thân chủ.

Theo khoản 3 Điều 49 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định, việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam, có cha hoặc mẹ là người nước ngoài, còn người kia là công dân Việt Nam đang cư trú tại Việt Nam, được thực hiện tại Sở Tư pháp, nơi cư trú của người mẹ hoặc người cha là công dân Việt Nam.

Điều kiện thực hiện:

- Cha và mẹ là người nước ngoài.

- Cha hoặc mẹ là người nước ngoài còn người kia là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài   

- Cha hoặc mẹ là người nước ngoài còn người kia là công dân Việt Nam đang cư trú tại Việt Nam.

Trình tự thực hiện: 

- Người đi đăng ký khai sinh nộp hồ sơ tại “Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả” của Sở Tư pháp, nhận “Phiếu hẹn trả kết quả”;

Cán bộ hộ tịch của Sở Tư pháp ghi vào Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh, Giám đốc Sở Tư pháp ký và cấp một bản chính giấy khai sinh cho người đi khai sinh. Bản sao giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh

 Hồ sơ đăng ký khai sinh gồm:

1. Giấy tờ phải nộp

Giấy chứng sinh (theo mẫu quy định). Nếu sinh ngoài cơ sở y tế thì giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng thì người đi khai sinh làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực;

- Giấy thỏa thuận của cha và mẹ đứa trẻ về việc chọn quốc tịch trong trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con. Giấy thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước mà người nước ngoài là công dân về việc chọn quốc tịch cho con là phù hợp với pháp luật của nước đó (đã được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch sang tiếng Việt).

2. Giấy tờ phải xuất trình

- Bản sao kèm bản chính đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực các loại giấy tờ sau: Giấy đăng ký kết hôn của cha mẹ (nếu cha, mẹ trẻ có đăng ký kết hôn); Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu; Sổ Hộ khẩu hoặc Sổ đăng ký tạm trú (đối với công dân Việt Nam ở trong nước); Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú hoặc chứng nhận tạm trú (đối với người nước ngoài cư trú tại Việt Nam).

- Văn bản ủy quyền hoặc giấy tờ chứng minh mối quan hệ nhân thân (trong trường hợp ủy quyền)

Số lượng hồ sơ: 01 bộ

Thời hạn giải quyết03 ngày làm việc, kể từ ngày Sở Tư pháp nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp cần xác minh thì thời hạn giải quyết là 06 ngày làm việc.

Quý khách có nhu cầu tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ miễn phí.

In Lưu lại
 
CHAT NOW
1
Close chat
Xin chào! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website. Hãy nhấn nút Bắt đầu để được trò chuyện với nhân viên hỗ trợ.

Bắt đầu